Lái xe Hybrid như thế nào cho đúng?

Bên cạnh những quy tắc căn bản dành cho mọi dòng xe, còn có những chỉ dẫn cần lưu ý dành riêng cho mẫu xe Hybrid như Corolla Cross.

Các chuyên gia tại Toyota khuyến cáo người sử dụng xe Hybrid nên làm theo những chỉ dẫn dưới đây để đạt hiệu quả tiêu thụ năng lượng tối đa, cũng như đảm bảo độ bền bỉ cho phương tiện.

1. Chế độ chạy điện (EV Mode) là một trang bị đáng giá, hãy tận dụng, giữ cho chế độ này hoạt động càng lâu càng tốt bằng cách đạp ga nhẹ nhàng nhưng dứt khoát.
2. Đạp phanh nhẹ và sớm giúp tái tạo nhiều năng lượng hơn cho pin Hybrid, nhờ thế, chế độ EV có thể hoạt động trong thời gian dài hơn.

3. Khi dừng đèn xanh – đỏ, đừng đưa cần số về vị trí N bởi vì như thế năng lượng không được thu hồi và pin Hybrid sẽ vào trạng thái xả. Hãy đưa cần số về vị trí P.

4. Trong điều kiện phù hợp, chẳng hạn như di chuyển trên cao tốc, cân nhắc sử dụng hệ thống ga tự động (cruise control) để duy trì tốc độ đều đặn.

5. Chế độ lấy gió trong giúp giảm tiêu thụ năng lượng (so với lấy gió ngoài), hãy lưu ý để không bị lãng phí năng lượng.

6. Nếu có thể, hãy hạn chế sử dụng hoặc sử dụng ở mức độ vừa phải các chức năng điều hòa không khí, đèn, và gạt nước, vì những chức năng này đều làm tiêu hao năng lượng của pin.

Hỏi đáp nhanh về Corolla Cross HV

– H: Pin của xe Corolla Cross HV có bền không? Chi phí thay thế là như thế nào?
– Đ: Pin của xe Corolla Cross HV là pin HV thế hệ thứ 4, với các mẫu xe khác sử dụng pin HV thế hệ thứ 4 ở các nước khác thì tỉ lệ thay thế trong 5 năm đầu là rất thấp. Giá của pin Hybrid khoảng 90 triệu đồng.

– H: Liệu khi đi đường ngập nước thì có thể gây chập cháy pin Hybrid được không?
– Đ: Trong điều kiện xe vẫn vận hành và di chuyển bình thường, thì khi đi trên đường ngập nước, nếu như nước không vào bên trong xe thì pin Hybrid (được đặt bên trong xe) sẽ đảm bảo hoạt động an toàn cho xe và người xung quanh. Trong trường hợp với xác suất rất thấp, nếu có nước xâm nhập vào hoặc khi xe bị chìm, hệ thống điện cao áp sẽ tự động ngắt, loại bỏ mọi nguy cơ giật điện cho người ngồi trong xe và nguy cơ chập cháy.

– H: Người lái có thể chủ động việc dùng động cơ xăng hoặc điện không?
– Đ: Người lái có thể lựa chọn chế độ xe chạy điện (EV Mode), tuy nhiên xe chỉ chạy được một khoảng cách giới hạn, tùy vào lượng điện của pin Hybrid và điều kiện lái xe. Việc dùng động cơ nào được quyết định bởi hệ thống điều khiển của xe, tùy thuộc vào trạng thái của pin và điều kiện vận hành.

0911419868
chat-active-icon