Người mua ‘đắp chiếu’ ô tô, chờ giảm 50% lệ phí trước bạ

Mang ô tô về nhà nhưng một số khách hàng vẫn chưa hoàn tất thủ tục đăng ký để lăn bánh vì còn chờ áp dụng mức lệ phí trước bạ mới.

vios màu trắng
Lấy chiếc Toyota Vios từ cuối tháng 5 nhưng đến nay, anh Văn Tú (Láng , Hà Nội) vẫn chưa bấm biển số. “Tôi đã trả đủ tiền và nhận bàn giao xe từ hai tuần trước, tuy nhiên thủ tục đăng ký thì chưa vội vì còn chờ giảm lệ phí trước bạ”, anh nói.
Trường hợp mua xe nhưng tạm “đắp chiếu” nhiều tuần liền như anh Tú không phải cá biệt. Gia đình Anh Tiến Đạt (Hưng Hà, Thái Bình) nhận chiếc Toyota Fortuner đời mới có giá 1,095 tỷ đồng đến nay được tròn một tháng và cũng chưa nộp thuế, bất chấp việc nộp muộn sau 30 ngày sẽ bị phạt.

giá xe fortuner 2020
Lý do không ít người mua ô tô nhưng chưa vội nhận xe hoặc lấy xe về nhưng chưa đăng ký ngay là vì chờ mức lệ phí trước bạ mới. Ngày 19/5, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, áp dụng đến hết 2020.

Thông tin trên trở thành tín hiệu mừng cho khách hàng khi có thể tiết kiệm vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng để lăn bánh một chiếc ô tô. Ví dụ, Toyota Vios 1.5G CVT (bản lắp ráp CKD) của anh Long có giá 570 triệu đồng, phí trước bạ hiện hành là 12%, tức 68,4 triệu đồng. Khi giảm 50%, anh chỉ còn phải nộp 34,2 triệu đồng.

vios màu trắng

Tuy nhiên, niềm vui của khách hàng còn phải chờ đợi bởi, chính sách vẫn chưa được áp dụng. Đến ngày 19/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký Tờ trình gửi Chính phủ thông qua dự án Nghị định về giảm 50% phí trước bạ đối với xe trong nước. Như vậy, đến nay Nghị định này chỉ còn chờ Chính phủ ban hành.

Chấp nhận chờ dù phải nộp phạt
Tâm lý mua xe “găm lại” để đợi giảm lệ phí trước bạ được ghi nhận tăng lên đáng kể sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương. Thực tế, một số đại lý bán xe cũng gợi ý khách hàng hoặc cho phép người mua nộp một khoản tiền nhất định (thường trên 50%) để chốt hợp động và giữ xe.

Song theo quy định thì người nộp lệ phí trước bạ cần thực hiện nộp tiền lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của cơ quan thuế. Quá hạn trên, khách mua xe sẽ phải nộp thêm khoản phạt do nộp chậm, bằng số ngày x 0,03% mức lệ phí trước bạ.
Với trường hợp của anh Đạt đã nêu, do đã quá 30 ngày kể từ khi đại lý xuất hóa đơn mà gia đình vẫn chưa nộp lệ phí trước bạ nên sẽ chịu thêm tiền phạt nộp chậm. Cụ thể, phí trước bạ (sau khi giảm một nửa còn 5% tại Thái Bình) với chiếc Fortuner là 55 triệu đồng, mỗi ngày nộp chậm sẽ chịu phạt thêm 0,03% x 55 triệu đồng = 16.500 đồng.

toyota fortuner

Nếu chờ thêm một tháng nữa mới đi đăng ký, chủ nhân của chiếc Fortuner cũng chỉ tốn hơn 495.000 tiền phạt nộp chậm. Số tiền này rất nhỏ so với việc người mua tiết kiệm được là 55 triệu đồng khi áp dụng mức lệ phí trước bạ mới.
Các phép tính ở trên giả định trường hợp xe đó thuộc diện hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ. Thực tế, thông tin hiện nay vẫn chưa rõ ràng rằng mua xe vào thời gian nào mới được áp dụng ưu đãi, mức đóng phạt chậm tính theo lệ phí trước bạ cũ hay mới… Tất cả phải chờ các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Người mua ‘đắp chiếu’ ô tô, chờ giảm 50% lệ phí trước bạ
tất thủ tục đăng ký để lăn bánh vì còn chờ áp dụng mức lệ phí trước bạ mới.

  • Phan Thanh Tuấn
  • Địa Chỉ: 315 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Email: phantuan1110@gmail.com
  • Hotline: 0911 419 868
  • Công ty TNHH Toyota Thanh Xuân
0911419868
chat-active-icon